btn-dangkyhocthu

Phanh tay ô tô ngày nay ngày càng được cải tiến. Dường như Phanh tay cơ đang dần đi đến hồi kết, và chuyển dần sang phanh điện tử. Và có thể còn các phanh cao cấp hơn nữa. Nhưng trên thị trường Việt Nam lên tới 90% vẫn đang sử dụng phanh tay cơ. Vậy phanh tay ô tô hoạt động thế nào? Sử dụng thế nào cho đúng cách?

Phanh tay ô tô cơ học hoạt động thế nào?

Phanh tay ô tô

Phanh tay cơ học trên ô tô

Phanh tay trên ô tô sử dụng độc lập với phanh chính. Khi tất cả mọi thứ trên chiếc xe nghỉ ngơi thì là lúc phanh tay làm việc. Khi xe dừng đỗ, tài xế không muốn xe bị trôi tự do hay bị ai đó có thể di chuyển nó đi. So với hệ thống phanh chính (phanh chân), phanh dừng chịu tải ít hơn nhưng thời gian làm việc kéo dài. Và thường được đặt ở bánh sau.

Các lỗi hay gặp ở phanh tay ô tô cơ học?

Trải qua nhiều năm sử dụng xe chúng ta không thể tránh khỏi hỏng hóc. Tuy nhiên làm thế nào để giảm bớt chi phí sửa chữa không đáng có? Phanh tay cơ học là truyển động cơ khí thuần túy. Nên các lỗi về phanh này thường là phanh bị kẹt cứng phải gọi xe cứu hộ chở đến gara gần nhất. Hiện tượng bó phanh tay phát sinh có thể do: Kẹt do cáp khô dầu, khớp cơ khí bị han rỉ, hay lâu ngày không sử dụng.

Còn một lỗi phát sinh do người sử dụng là quên không hạ phanh tay hay hạ chưa hết.

Những lưu ý đối với phanh tay?

Chính vì thế chúng ta cần bảo dưỡng hệ thống phanh tay định kỳ để tránh hiện tượng bị bào mòn, han rỉ theo thời gian.

Ngoài ra khi xe chúng ta ít sử dụng, có thể dùng cả ngày, cả tháng, cả năm. Có thể dẫn tới hiện tượng phanh dính chết vào bánh không thể di chuyển được.

Phanh tay

Lỗi phanh tay thường sảy ra trên xe lâu năm

Một nguyên nhân nữa mà ít người để ý là khi đi trời mưa, bánh xe dính nước mưa mà chúng ta sử dụng phanh tay ngay. Sau vài tuần thậm chí vài ngày đã có thể sảy ra hiện tượng bó phanh.

Hình thành thói quen hạ hết hành trình phanh tay trước khi di chuyển xe.

Phanh tay ô tô điện tử thì sao?

Phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử

Hệ thống phanh tương tự như phanh cơ học. Nhưng phanh tay điện tử được điều khiển bằng hệ thống điện. Hỗ trợ người sử dụng khi quên không kéo, hạ phanh tay.

Ngoài ra phanh tay điện tử có chức năng tự hạ phanh tay khi bạn vào số tiến, số lùi và đạp bàn đạp ga.

Ưu điểm của phanh tay điện tử.

Như đã nêu lên ở trên phanh tay điện tử giúp người sử dụng giảm bớt thao tác, tăng độ an toàn. Giảm hao mòn phanh, và nhiều hậu quả khi quên không hạ phanh tay.

Về mặt thiết kế, Phanh tay điện tử giúp có một không gian rộng rãi, thoáng hơn cho khoang lái. Giúp các nhà thiết kế xe có nhiều ý tưởng hơn cho một khoang nội thất sang trọng

Hạn chế của phanh tay điện tử.

Nhiều ưu điểm hơn cũng có nghĩa giá thành cao hơn. Hiện tại phanh tay điện tử đang được lắp trên các xe có khoảng giá tầm trung. Trên Hyundai một số xe đã được trang bị hệ thống phanh tay điện tử như Hyundai Tucson, Hyundai santafe.

Việc sử dụng bằng điện tử để điều khiển khiến tuổi thọ hệ thống phanh không cao. Tuy nhiên theo ghi nhận của các đại lý dịch vụ, tần suất hư hỏng phanh tay điện tử là rất thấp.

Một số người lo ngại về việc mỗi khi ác quy hết điện sẽ không cài được phanh điện tử.

Rất nhiều lo ngại hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên nó đều được các nhà sản xuất nghiên cứu và lường trước trước khi đưa vào sử dụng.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết hữu ích khác của ô tô Nam Định:

Tham khảo thêm sản phẩm của Hyundai Nam Định: