btn-dangkyhocthu

Bạn đang phân vân nên mua xe mới hay xe cũ tại Nam Định? Nên đọc bài này để đưa ra quyết định đúng đắn. Mua xe cũ tiết kiệm được số tiền khá đáng kể. Nhưng lại không được tận hưởng thời kỳ “vàng son” của cô vợ 2.

Sau bài viết chia sẻ cách tính giá xe cũ, tôi xin chia sẻ cùng mọi người tính toán xem ở Việt Nam nên mua xe cũ hay xe mới. Tất nhiên tùy điều kiện tài chính, tùy quan điểm cá nhân. Nên tôi chia sẻ với mục đích những ai đang phân vân có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho mỗi người. Với mục đích phục vụ nhu cầu đi lại bình thường, nội đô, nội tỉnh.

Lựa chọn nên mua xe cũ hay xe mới tại Nam Định?

Sự lựa chọn thứ nhất: mua 1 chiếc HatchBack mới, bản cao chi phí lăn bánh khoảng 440tr.

Sự lựa chọn thứ hai: mua một chiếc HatchBack cũ, bản Van đời khoảng 2013. Có giá 260tr bao gồm cả lăn bánh, bảo dưỡng, sang tên đổi chủ, lắp thêm option.

Dù mua xe nào thì quãng đường đi lại đều ngang nhau. Hai xe cơ bản mức tiêu thụ nhiên liệu đều như nhau. Nên chúng ta sẽ không bàn về vấn đề này. Do đó, để so sánh cần xem xét về vấn đề tài chính, chi phí sửa chữa, thời gian khấu hao, chi phí cơ hội của tiền chênh lệch.

Vấn đề tài chính và chi phí sửa chữa thì sao khi mua xe cũ hay xe mới tại Nam Định.

Về vấn đề tài chính, nếu bạn không phải kinh doanh. Tiền chênh lệch giữa 2 phương án đầu tư là 180tr. Tạm tính 180tr này bạn vay trả góp ngân hàng trong vòng 7 năm tương đương tiền lãi mất khoảng 68tr tương đương với mỗi năm bạn mất thêm gần 1tr tiền lãi. Cũng không phải quá lớn, có thể chấp nhận được phải không ạ. Khỏi phải bàn cãi là với tiêu chuẩn này xe cũ có lợi hơn rồi.

Chi phí sửa chữa. Với xe mới 5 7 năm đầu chi phí sửa chữa gần như bằng 0. Các khoản bảo dưỡng định kỳ thì xe nào cũng phải làm rồi nên tôi sẽ không nhắc tới. 5 năm đầu với xe mới tương đương với xe cũ từ năm thứ 5 đến năm thứ 10. Đây là thời kỳ thay sửa nhiều nhất của xe. Khi 5 năm đầu đã đi lại thì nhiều phụ tùng cần thay thế, nhiều thứ cần phải chỉnh sửa khi mới mua xe để an tâm hơn. Xe mới sẽ có ưu thế nhỉnh hơn với tiêu chí này.

Còn về khấu hao xe thì sao?

Giả sử hai loại xe trên có thời gian khấu hao hết là 15 năm. Ở phương án thứ nhất, trung bình mỗi năm khấu hao hết 29 triệu đồng. Ở phương án 2, trung bình mỗi năm khấu hao hết 26 triệu (xe đã chạy 5 năm, nên còn 10 để khấu hao hết). Vì tôi mới chỉ tiêu hết 260 triệu, nên vẫn còn dư 180 triệu gửi ngân hàng. Do đó mỗi năm tôi thu về 11 triệu đồng tiền lãi bù vào phần khấu hao xe. Như vậy, chênh lệch chi phí giữa hai phương án là [29-(26-11)] = 14 triệu đồng/năm (1,16 triệu/tháng).

Như vậy khi mua xe cũ, mỗi năm chúng ta tiết kiệm được 14tr/ năm mà không mất đi khoảng lãi ~10tr/ tháng. Số tiền này cũng không phải là nhỏ với người eo hẹp về tài chính. Nhưng do đặc thù công việc rất cần xe để giữ gìn sức khỏe khi thời tiết ngày càng khắc nhiệt.

Nhưng ngược lại, mua xe mới được bảo hành chính hãng 3 năm. Được hưởng thụ cảm nhận một chiếc xe mới tinh từ nhà máy vẫn còn thơm mùi nhựa, mùi da. Chỉ đổ xăng vào và chạy chứ không phải suy nghĩ lo lắng sợ xe hỏng giữa đường. Và nhất là đẹp, và sang trọng hơn hẳn, nội thất tốt hơn, tiện nghi nhiều hơn.

Nên mua xe cũ hay xe mới? Quả là một câu hỏi nan giải với mỗi chúng ta.

Quan điểm của bản thân tôi, tôi sẽ mua xe mới, vì tôi thấy nó xứng đáng hơn so với đồng tiền chênh lệch. Ngoài ra ngân hàng vẫn hỗ trợ trả góp mua xe mà, mình vẫn có thể có vốn để kinh doanh, để làm ăn thêm. Còn quan điểm của bạn thì sao, hãy cho chúng tôi biết nhé.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về giá một số loại xe của Hyundai tại Nam Định:

Liên hệ ngay với Hyundai Nam Định

Mr Thái

SĐT:  0943.865.855

EMAIL: Nguyenhongthai311@gmail.com

Facebook: https://facebook.com/huyndaitainamdinh